Đặc điểm của cây lá thơm
Cây lá nếp có tên gọi khác là Cây lá thơm, cây lá dứa, cây cơm nếp, dứa thơm
Tên khoa học: Pandanus amaryllifolius
Họ: Dứa gai (Pandanaceae)
Cây lá nếp – cây lá thơm là dòng cây chịu bóng nên thích hợp trồng nơi dưới bóng râm, đất thịt ẩm ướt, nếu để cây Lá Dứa nơi nhiều ánh nắng thì lá nhạt màu hơn.
Công dụng của cây lá Nếp
– Trị thần kinh yếu: Sử dụng 3 lá thơm đun sôi trong nước sôi, ngày uống 2 lần đều đặn sẽ có tác dụng bồi bổ thần kinh.
– Trị bệnh tăng huyết áp: Với 2 cốc nước lá thơm mỗi ngày giúp đối phó với căn bệnh này tăng huyết áp.
– Giảm stress: Với những người hay lo lắng hoặc căng thẳng, người ta cũng dùng nước sắc của lá dứa dại với liều 2 lá dứa to sắc với một ly nước. Lá dứa hiệu quả trong việc làm dịu căng thẳng từ các chất tannin.
– Trị bệnh xương khớp: 3 lá dứa cùng một chén dầu dừa trộn cùng dầu bạch đàn giúp chữa đau nhức cơ bắp do thấp khớp, bằng cách xoa bóp và ngâm trong nước lá dứa ấm.
– Khắc phục vấn đề về tóc: đem lá dứa thơm đun sôi với nước, dùng để gội giúp loại bỏ gầu, tóc chắc khỏe.
– Làm tăng cảm giác ngon miệng: Đối với những người gầy go do ăn kém, không có cảm giác ngon miệng. Lấy lá dứa thơm đun sôi trong nước, uống trước khi ăn 30 phút, sử dụng thường xuyên như vậy sẽ giúp bạn tăng sự thèm ăn.
– Sử dụng rộng rãi trong ẩm thực: cho vào nồi cơm khi nấu cho cơm thơm ngon, đun nước uống, nấu xôi, chè, thạch rau câu, đậu nành, bánh, kẹo…