Hướng dẫn trồng hoa vạn thọ

ng dẫn trồng hoa vạn thọ

Các giống hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ cao: Sovereign Series

Trước đây, vạn thọ cao màu vàng đậm, vàng chanh và cam. Nổi tiếng là loại vạn thọ cắt cành trang trí tại Thái Lan.

Hoa vạn thọ cao thế hệ mới: Dollar Gold

Giống vạn thọ cao mới – Dollar Gold – là bước phát triển đáng kể của vạn thọ cao. Giống Dollar Gold mang đến sự hoàng thiện cao hơn về mặt chất lượng so với giống Sovereign. Nó có màu vàng đậm hơn, cổ hoa và đài hoa khỏe và chắc hơn.

Hoa Vạn Thọ
Hoa Vạn Thọ

Chiều dài của thân cây được rút ngắn xuống một chút (còn 90cm) để phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng châu Á, hạn chế tối đa sự gãy đổ hoa trong mùa thu hoạch. So với giống Sovereign, Dollar Gold có nhiều hoa trên một cây hơn và đường kính hoa lớn hơn, có thể đạt đến 13cm.

Cánh hoa nhiều hơn và dồn chặt hơn trong mỗi bông hoa giúp cho hoa giữ được lâu hơn sau khi thu hoạch. Tương tự như vậy, việc các cánh hoa xếp chặt với nhau trong đài hoa sẽ giúp cho hoa không bị ngậm nước trong suốt quá trình trồng và ra hoa. Ngậm nước trong hoa là nguyên nhân chính dẫn đến việc cây hoa bị nhiễm bệnh Botrytis.

Giống Dollar Gold đã nhận được sự đánh giá và kết quả rất tốt từ phía khách hàng. Do đó nó sẽ vượt xa sự mong đợi và sẽ thay thế được vị trí độc tôn của hoa Sovereign trong giai đoạn hiện nay.

Đối với những khách hàng vẫn muốn trồng loại hoa Sovereign do thích ứng của nó đối với những yêu cầu về thổ nhưỡng, khí hậu và chiều cao, chúng tôi hiện đang có giống Sovereign vàng và cam thế hệ mới (Sovereign Improved).

Hai giống hoa này đã được áp dụng các tiến bộ mới như Dollar Gold, nghĩa là có khả năng chịu được mưa và kháng bệnh tốt.

Hoa vạn thọ lùn – Galore Series

Giống vạn thọ  lùn Galore có  chiều cao  thấp hơn nhiều so  với giống Sovereign, đạt khoảng 60cm. Có 3 màu chủ yếu là vàng chanh, vàng đậm, và cam.

Trong cùng điều kiện trồng, giống thọ lùn sẽ có cùng số lượng hoa với cùng kích cỡ như giống vạn thọ cao (Sovereign). Hoa vạn thọ lùn có đường kính 10cm và cây cho hoa khá sớm trong khoảng từ 55 – 65 ngày.

Do đặc điểm ngắn ngày của nó, rất nhiều nhà nông trồng vạn thọ lùn trong mùa mưa. Theo kinh nghiệm đã được kiểm chứng tại nông trại của chúng tôi, cả 3 giống hoa nói trên đều có cùng một khoảng thời gian sinh trưởng như nhau. Cụ thể là:

Mất 50 – 55 ngày để cây bắt đầu cho những bông hoa đầu tiên. Mất 60 – 65 ngày để có thể thu hoạch vụ đầu tiên.

Mất 90 – 95 ngày để cây có thể cho những bông hoa cuối cùng (nếu bạn thu hoạch từng bông hoa).

Các thông tin chung về trồng hoa vạn thọ (Marigold)

Hoa vạn thọ rất nhạy cảm với những điều kiện môi trường như nước tưới, ngập úng, thời gian chiếu sáng trong ngày, nhiệt độ, độ ẩm, thành phần đất, phân bón và đặc biệt là độ pH.

Những yếu tố này luôn có ảnh hưởng rõ rệt và quan trọng đến chiều cao của cây, số lượng hoa, đường kính, trọng lượng và màu sắc của hoa.

Để trồng vạn thọ thành công, tất cả những yêu cầu nói trên phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Tương tự như vậy, các bước và quy trình trồng trọt cũng phải được thực hiện đúng.

Thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài này nhằm hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ để đạt được lợi nhuận tối đa với nhà nông.

Những thông tin sau cần được chú ý khi bạn quyết định trồng vạn thọ.

Khí hậu: Khô và ẩm.

Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng đối với cây vạn thọ là 26 độ C – 32 độ C vào ban ngày và 20 độ C vào ban đêm. Nhiệt độ vào ban đêm thấp hơn 20 độ C sẽ giúp cho cây khỏe hơn và cho hoa có đường kính lớn hơn.

Cây vẫn có thể sống và phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao hơn tiêu chuẩn nói trên, tuy nhiên cây cho hoa với đường kính nhỏ hơn.

Thời gian chiếu sáng (ngày dài): Thời gian chiếu sáng lý tưởng của cây vạn thọ là 12 tiếng mỗi ngày hoặc hơn. Chiếu sáng từ 12 tiếng trở lên sẽ giúp cho cây cho hoa lớn hơn

Màu sắc của hoa: Có thể thay đổi nhẹ theo điều kiện chiếu sáng. Ánh sáng mạnh sẽ giảm màu sắc của hoa.

Nhìn chung, màu sắc của hoa, độ lớn của hoa, chiều cao của cây và số lượng hoa trên cây có thể giao động khác nhau (tuy không nhiều) theo từng mùa vụ khác nhau.

Để đạt được kết quả tốt nhất, thu hoạch khi 2/3 số hoa trên cây vừa nở hết, trước khi những cành hoa đầu tiên bắt đầu héo hoặc nhạt màu đi.

Những yếu tố quyết định vào sự thành công của việc gieo trồng hoa vạn thọ

Kỹ thuật làm vườn và chăm sóc trang trại: 60% Chủng loại hoa 20%

Thời tiết 20%

Bài viết liên quan