Kiến Thức Cơ Bản Về Phân Bón

Kiến Thức Cơ Bản Về Phân Bón

            Phân bón là thức ăn của cây trồng, thiếu phân cây không thể sinh trưởng và cho năng suất, phẩm chất cao. Phân bón có vai trò rất quan trọng trong việc thâm canh tăng năng suất, bảo vệ cây trồng và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

          I-Cây Hút Thức Ăn Nhờ Gì ?

1-Nhờ bộ rễ: Không phải toàn bộ các phần của rễ đều hút dinh dưỡng mà là nhờ miền lông hút rất nhỏ trên rễ tơ. Từ một rễ cái, bộ rễ được phân nhánh rất nhiều cấp, nhờ vậy tổng cộng diện tích hút dinh dưỡng từ đất của cây rất lớn.

Rễ hút nước trong đất và một số nguyên tố hòa tan trong dung dịch đất như: đạm, lân, kali, lưu huỳnh, manhê, canxi và các nguyên tố vi lượng khác,bộ rễ là cơ quan chính lấy thức ăn cho cây.

2- Nhờ bộ lá : Bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất,kể cả vỏ cây cũng có thể hấp thu trực tiếp các dưỡng chất.Ở trên lá có rất nhiều lỗ nhỏ (khí khổng). Khí khổng là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng con đường phun qua lá.

Trên cây một lá mầm (đơn tử diệp) khí khổng thường phân bố cả 2 mặt lá, thậm chí mặt trên lá nhiều hơn mặt dưới lá như: lúa ,lúa mì…;trên cây ăn trái (cây thân gỗ) khí khổng thường tập trung nhiểu ở mặt dưới lá.Khi dùng phân bón lá phải theo đặc điểm cây trồng và đúng hướng dẫn thì lá cây mới hấp thụ cao được.

             II – Các Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Cây

-Đa lượng : Đạm(N), Lân(P), Kali(K).

-Trung lượng :Canxi(Ca), Lưu Huỳnh(S), Ma-nhê(Mg)…
-Vi Lượng:Sắt(Fe), Kẽm(Zn), Mangan(Mn), Bo(B),Đồng(Cu), Molypden(Mo), Clo(Cl)

1- Chất đạm(N)

– Khi thiếu: cành lá sinh trưởng kém, lá non nhỏ, lá già dễ bị rụng, bộ rễ ít pháp triển,năng suất kém…
 – Khi thừa: cây sinh trưởng rất mạnh, lá to, tán lá rườm rà, mềm yếu, dễ đỗ ngã, sâu bệnh dễ phá hại…

2- Chất Lân (P)

– Khi thiếu: rễ phát triễn kém, lá mỏng có thể chuyển màu tím đỏ, ảnh hưởng tới việc ra hoa của cây; trái thường có vỏ dày, xốp và dễ hư…
Nếu thừa rất khó phát hiện, tuy nhiên dễ  làm cho cây thiếu kẽm và đồng..

 3- Chất Kali :(K)

– Khi thiếu, ban đầu đỉnh lá già bị cháy;thiếu nặng,phần lớn lá bị cháy và rụng đi.
– Nếu dư cũng khó nhận diện, tuy nhiên trên cam khi bón kali nhiều quá trái trở nên sần sùi.

 4- Chất Canxi (Ca):

– Khi thiếu: Lá và đọt non dễ bị cong queo và nhỏ, mép lá không đều,hay có hiện tượng chồi chết ngọn, rễ đình trệ sinh trưởng và thường bị thối…
– Không có triệu chứng dư,tuy nhiên khi lượng canxi cao thường gây thiếu :B,Mn,Fe,Zn,Cu…

5- Chất lưu huỳnh (S);

Khi thiếu,triệu chứng thể hiện giống như thiếu chất đạm; lá nhỏ, vàng đều, rụng sớm, chồi ngọn chết (thiếu lưu huỳnh lá vàng từ ngọn xuống còn thiếu đạm thì vàng từ lá già lên)

 6-Chất Ma-giê (Mg) :

-Nếu thiếu:lá trở nên nhỏ, xuất hiện những vùng sáng giữa những gân lá, lá bị rụng sớm, hoa ra ít, rễ kém phát triển…
-Nếu thừa:lá bị đổi dạng thường cuốn theo hình xoắn ốc và rụng…
 
7- Chất Bo (B) : Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phấn hoa,thiếu Bo hoa dễ bị rụng hoặc hạt bị lép.đối với một số cây như củ cải thiếu Bo ruột sẽ bị rỗng. Cây trồng nói chung thiếu Bo dễ bị sâu bệnh phá hại, khả năng chống chịu điều kiện bất lợi kém.

 8- Chất đồng (Cu) : Ảnh hưởng đến sự tổng hợp nhiều chất dinh dưỡng của cây trồng, có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây; giúp cây tăng khả năng chịu hạn, chịu nóng, chịu lạnh…
 
9- Chất Kẽm (Zn):

Vai trò quan trọng trong việc tổng hợp chất đạm… ngoài ra còn liên quan mật thiết đến việc hình thành các chất điều hòa sinh trưởng trong cây…Thiếu kẽm năng suất,phẩm chất cây trồng giảm.

 10- Molipden (Mo): Tham gia các quá trình trao đổi chất, tổng hợp chất diệp lục…Đặc biệt đối với cây họ đậu nếu thiếu Mo; cây phát triển kém, nốt sần giảm, hạn chế sự cố định đạm tự do.

        B. Phân Hữu Cơ

            Là phân chứa những chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác…

            I.Phân Chuồng :

1.Đặc điểm : Phân chuồng là hổn hợp chủ yếu của :phân,nước tiểu gia súc và  chất độn. Nó không những cung cấp thức ăn cho cây trồng mà còn bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cho đất được tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, tăng hiệu quả sử dụng phân hóa học…

 2. Chế biến phân chuồng: Có 3 phương pháp

2.1. Ủ nóng (ủ xốp) : Lấy phân ra khỏi chuồng, chất thành lớp,không được nén,tưới nước,giữ ẩm 60-70%, có thể trộn thêm 1% vôi bột và 1-2% Super Lân, sau đó trét bùn che phủ cho kín hàng ngày tưới nước,thời gian ủ ngắn 30-40 ngày, ủ xong là sử dụng được.
2.2. Ủ nguội (ủ chặt) : Lấy phân ra khỏi chuồng xếp thành lớp,mỗi lớp rắc khoảng (2%) lân, nén chặt.Đống phân ủ rộng khoảng 2-3m,cao 1,5-2m,trét bùn bên ngoài tránh mưa.Thời gian ủ lâu,5-6 tháng mới xong.
2.3.Ủ nóng trước nguội sau : Ủ nóng 5-6 ngày,khi nhiệt độ 50-60°c nén chặt ủ tiếp lớp khác lên trên, trét bùn kín, có thể cho thêm vào đống phân ủ các loại phân khác như:phân thỏ,gà,vịt làm phân men để tăng chất lượng phân.

             II. Phân Rác

1- Đặc điểm ; Là phân hữu cơ được chế biến từ :cỏ dại, rác, thân lá cây xanh, rơm rạ…ủ với một số phân men như phân chuồng,lân,vôi…đến khi mục thành phân (thành phần dinh dưỡng thấp hơn phân chuồng).
 
2- Cách ủ : Nguyên liệu chính là phân rác 70%, cung cấp thêm đạm và Kali 2%, còn lại phân men (phân chuồng, lân, vôi). Nguyên liệu được chặt ra thành đoạn ngắn 20-30cm xếp thành lớp cứ 30cm rắc một lớp vôi; trét bùn; ủ khoảng 20 ngày đảo lại rắc thêm phân men, xếp đủ cao trét bùn lại, để hở lỗ tưới nước thường xuyên; ủ khoãng 60 ngày dùng bón lót, để lâu hơn khi phân hoai có thể dùng để bón thúc.

Liên hệ cửa hàng cây cảnh online để chọn loại phân bón phù hợp với cây của bạn nhé! điện thoại đặt hàng 0822004490

Bài viết liên quan