Cây Bạc Hà Mint
Cây bạc hà có tên khoa học là Mentha arvensis, họ hoa môi Lamiaceae.
Tên tiếng anh: Mint.
Nguồn gốc: Các nước Châu Âu.
Đặc điểm của cây bạc hà
Cây thân thảo sống lâu năm.
Thân có màu xanh hoặc tím.
Lá có hình trứng, mép có răng cưa.
Bạc hà có mùi hương thơm, hương cay cay mang lại cảm giác thư thái dễ chịu.
Các loại cây bạc hà
- Bạc hà Mentha-piperrita1 (bạc hà Âu). Chứa nhiều tinh dầu và tên thương phẩm là peppermint oil.
- Pennyroyal-Mint12: Mùi đặc trưng là mùi hăng. Có hàm lượng tinh dầu dồi dào, tên thương phẩm là pennyroyal oil.
- Bạc hà Ginger-mint7 được lai tạo giữa hai loài Á Mentha arvensis và Mentha spicata.
- Apple mint (Mentha suaveolens) – Bạc hà táo. Có hương thơm đặc trưng là mùi táo.
- Chocolate mint (mentha x piperita). Mùi thơm dễ chịu như mùi kẹo Sing gum Double mint.
- Catmint (bạc hà mèo) có mùi nhẹ nhàng, gây phấn kích ở mèo và được sử dụng trong chế biến món ăn.
- Mentha longifolia có hương thơm tinh tế, thường được dùng làm thảo dược, chế biến gia vị.
Cách chăm sóc bạc hà
Khi cây con lên được khoảng 10cm bạn tiến hành bón lót thêm cho cây bằng phân hữu cơ và phân bò để cung cấp chất dinh dưỡng thêm cho cây khoảng 30 ngày bạn tiến hành bón 1 lần.
Ở giai đoạn cây mọc bò lan thì bạn tiến hành sử dụng cuốc để xới đất cho khỏi bị úng và bí. Thường xuyên nhổ cỏ bằng tay và xới xáo cho đất được tơi xốp
Bạc hà thuộc cây thân thảo nên có yêu cầu độ ẩm khá cao. Nếu thiếu nước nghiêm trọng lá sẽ rụng và cây sẽ héo và chết.
Chính vì thế mà bạn cần tưới nước đầy đủ nhất là lúc thời gian đầu. Mùa hè tưới nước nhiều và phủ đất bằng rơm rạ tránh bị bốc hơi nước.
Thường xuyên nhổ cỏ sạch sẽ và thu gom lá và gốc già vàng úa để giữ cây luôn được xanh tươi.
Xem thêm Cây lưỡi hổ