Đặc điểm nổi bật của cây hoa Dẻ
Cây hoa Dẻ có tên khoa học là Uvaria tonkinensis, thuộc họ Na (Annonaceae).
– Cây mọc hoang trên các đồi cây ven rừng hoặc được trồng làm cây bóng mát ở các biệt thự.
– Hương hoa giẻ rất thơm và lạ, thường thấy xuất hiện trong đĩa hoa cúng trên bàn thờ tổ tiên vào ngày rằm, mồng một, lễ tết.
– Hoa dẻ có màu vàng hơi xanh, hoa có 6 cánh mỏng, dài và xoăn xoăn như hình con sao biển. Hoa dẻ không chỉ thơm mà còn chứa tinh dầu có tác dụng xoa bóp giảm đau, hay điều trị huyết áp cao.
Lợi ích của cây hoa dẻ
- Trị bệnh thấp khớp: dùng rễ cây hoa dẻ, rễ rung rúc, rễ vỏ thân ngũ gia bì, rễ bướm bụng mỗi loại 80g. Đem các rễ cây đó phơi khô và ngâm với 2l rượu trắng để 1 – 2 tháng là có thể dùng được.
- Trị bệnh ngộ độc, nổi mụn nhọt: dùng rễ cây hoa dẻ kết hợp với kim ngân hoa, mỗi loại 30g đem sắc cùng với 40ml nước. Sắc cô đặc đến khi còn lại 100ml thì chia 2 lần uống mỗi ngày bệnh sẽ thuyên giảm.
Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ
Đối với cây dẻ, thời điểm thích hợp nhất để trồng cây là vào khoảng tháng 11 – tháng 12 hằng năm hoặc khi mùa xuân mới bắt đầu, khoảng tháng 2 – tháng 3.
Nếu bạn tiến hành trồng cây vào thời điểm khí trời quá rét của mùa đông, cây sẽ chậm lớn hoặc thậm chí bị chết do không thể thích nghi được với thời tiết quá lạnh.
- Điều kiện về đất trồng
Là loại cây thuộc nhiệt đới nên rất phù hợp với khí hậu của nước ta. Cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi sống dưới lượng ánh sáng dồi dào và nhiệt độ nóng ấm.
Ngoài ra, cây dẻ cũng có thể phát triển rất tốt ở điều kiện mưa lạnh, có thể chịu được cả nhiệt độ dưới 12 độ C.
Hoa dẻ không kén chọn đất trồng khi có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt, đất đỏ,… cây đều có thể sống tốt và phát triển được.
- Chăm sóc
Sau khi đã trồng xong cây, thì chế độ chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây như thế nào cũng hết sức quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.