Kĩ thuật trồng và cách chăm sóc xương rồng ra hoa

CHIA SẺ KĨ THUẬT TRỒNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC XƯƠNG RỒNG RA HOA

Kĩ thuật trồng và cách chăm sóc xương rồng ra hoa.Ngày nay, xương rồng là một trong những loại cây trang trí nhà phổ biến, được nhiều người yêu thích. Bởi chúng là loài cây tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc sạch sẽ, không cần quá nhiều công sức để chăm bón.

Xương rồng dễ thích nghi với điều kiện thiếu nước khô hạn nên một với nhiều người bận rộn, xương rồng là một sự lựa chọn hợp lý.

Kĩ thuật trồng và cách chăm sóc xương rồng ra hoa
Xương Rồng Móc câu Đổi Màu

Chúng có nhiều hình dáng đặc biệt, trông khá độc đáo và bắt mắt, thường được trang trí ở những ô cửa sổ hoặc bên ngoài nhà thay vì trong nhà. (Đọc bài viết ý nghĩa xương rồng trong tình yêu và phong thủy để tìm hiểu vì sao). Không chỉ để trang trí, nhiều người còn dành một tình cảm đặc biệt dành cho xương rồng hay còn gọi là đam mê. 

Một trong những điều thú vị mà những người chơi xương rồng đều hướng tới, đó là hoa xương rồng. Xương rồng rất hiếm khi ra hoa, nhưng một khi ra hoa thì những bông hoa xương rồng rất lộng lẫy và đẹp mắt.

Với những người mới chơi xương rồng, việc chờ đợi những bông hoa xương rồng xuất hiện quả thực rất khó khăn bởi họ là những người có ít kinh nghiệm chăm sóc để xương rồng ra hoa.

Vậy làm thế nào để trồng và chăm sóc xương rồng ra hoa một cách nhanh nhất? Hãy áp dụng kĩ thuật chăm sóc xương rồng dưới đây để duy trì cây sống khỏe, phát triển mạnh và ra hoa sớm. 

Kĩ thuật trồng và cách chăm sóc xương rồng ra hoa
Xương Rồng Bánh Sinh Nhật

Kĩ thuật trồng cây xương rồng để ra hoa không quá khó và mất công như nhiều loài cây khác, chỉ cần để ý và tinh tế một chút, những chậu cây xương rồng xinh xắn sẽ duy trì khỏe mạnh và ra hoa một cách nhanh chóng. 

Nước

Xương rồng là loài có khả năng sống trong điều kiện khô hạn thiếu nước bởi chúng có khả năng tích trữ nước, vì vậy để chăm sóc cây phát triển và ra hoa thì  khi tưới nước cần chú ý tưới nước vừa phải, không cần quá nhiều nước và cũng không được quá thiếu nước.

Nếu tưới quá nhiều có thể dẫn đến ngập úng, rất dễ dẫn đến thối thân hoặc sinh ra nhiều bệnh cho xương rồng. Nếu để cây quá khô sẽ khiến cây trở nên yếu ớt và thiếu sức sống hơn. Loại nước tưới là nước có độ PH trung bình, ví dụ như nước mưa. Trong một tuần có thể chia từ 2 – 3 ngày một lần, những hôm trời mưa có thể coi như một lần tưới. 

Xương Rồng Bát Tiên
Xương Rồng Bát Tiên

Trường hợp cây trồng trong chậu thì nên để một lớp sỏi phía dưới chậu, sau lớp đất và có thêm lỗ thoát nước phía dưới chậu. Chậu càng nhỏ tưới càng nhiều nước. 

Nếu bạn mới mua xương rồng thì nên để sau 3 ngày mới tưới vì cây mới mưa sẽ bị va đập, dễ gây tổn thương, để chúng có thời gian liền sẹo và tránh những vi trùng xâm nhập vào cây. 

Đất trồng – Quan trọng với Kĩ thuật trồng và cách chăm sóc xương rồng ra hoa

Đất cho Xương rồng nên là đất tơi xốp, dễ thoát hơi và nước, tốt nhất là đất cát pha thịt.

Ánh sáng và không khí

Xương rồng là loài cây ưa sáng và không khí, vì vậy nên để chúng ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng chiếu thường xuyên. Để phát triển tốt và khỏe mạnh, chúng cần tối thiểu 6 tiếng ánh sáng tự nhiên mỗi ngày.

Với những cây xương rồng thường xuyên để trong nhà, khi đem ra ngoài ngoài nắng phơi trên 6 tiếng có thể bị cháy da cây, thân bị chuyển vàng nâu hoặc đen. Vì vậy, để có thể chăm sóc cây ra hoa một cách nhanh nhất, hãy đặt cây tại những nơi có ánh sáng chiếu thường xuyên và thông thoáng khí như ban công, sân thượng. 

Nhiệt độ

Trong tự nhiên, xương rồng có thể chịu nhiệt độ từ 10 – 50 độ C. Tuy nhiên, để cây phát triển một cách tốt nhất là từ 15 – 28 độ C.

Xương rồng bát tiên

Dinh dưỡng và phân bón

Xương rồng là loài cây có thể sống trong điều kiện thiếu dinh dưỡng, đất khô cằn nhưng muốn cây xương rồng ra hoa và phát triển khỏe mạnh thì nên bổ sung thêm cho chúng dinh dưỡng cho đất trồng bằng cách bón phân. Phân NPK phù hợp là 15 – 15- 30.

Cách để trồng và chăm sóc xương rồng ra hoa theo ý muốn 

Với những cây khỏe mạnh và phát triển ổn định thì việc ra hoa là sớm hay muộn. Nhưng làm thế nào để chúng ra hoa theo ý mình lại là vấn đề khác. 

Nguyên nhân mà xương rồng không ra hoa 90% là do thiếu ánh sáng. Vì vậy, muốn xương rồng ra hoa theo ý muốn cần đảm bảo cho chúng đủ ánh sáng tối thiểu mỗi ngày. 

Nguyên nhân khác có thể đến từ việc bón phân quá nhiều dẫn đến cây khó ra hoa. Có thể bón phân với tỉ lệ nhiều lân để kích thích cây ra hoa sớm.

Chúc bạn thành công với kĩ thuật trên.

Hotline: 09880044900822004490

FB: Cây cảnh online

Bài viết liên quan