Kỹ thuật trồng hoa cảnh

Hướng dẫn trồng hoa cảnh đúng cách

Kthut trng hoa cnh. Có một số loài cây hoa do hạn chế bởi một số điều kiện không thể gieo hạt được mà chỉ có  thể áp dụng phương pháp  nhân giống vô tính. Ví dụ một  số  loài do nhị và nhụy thoái hóa  không thể ra quả, một số loài  cây tuy nở loa nhưng – do điều kiện  khu vực, hạt không thể  thành thục, dùng biện pháp gieo hạt  phải chở thời gian quá lâu, không thể  đạt được yêu cầu mọc nhanh; một số loài hoa  quý khi gieo hạt cớ thể làm thoái  hóa chất lượng. Lúc đó phải dùng phương pháp nhân  gióng vô tính để làm tăng số lường  cây hoa.

Kỹ thuật trồng hoa cảnh
Kỹ thuật trồng hoa cảnh

Nhân giống vô tính có 5 phương  pháp: Tách cây, chiết  cành, giâm cành, tiếp ghép và nuôi cấy mô. Phần này  chỉ trình bày 4 phương pháp đầu.

  1. Phương pháp tách cây – Kỹ thuật trồng hoa cảnh

Phương pháp này đơn giản,  giữ được tính ưu việt của cây mẹ, bộ rễ phát  triển, dễ sống và mọc nhanh. Phương  pháp này thích hợp với các loài  cây bụi và cây có rễ  chùm.

Nghề nuôi trồng hoa  gia đình thường dùng cách này thời  gian tách cây theo loài hoa:

Hoa nở mùa xuân tách vào  mùa thu (tháng 10 – 11) hoa nở  vào mùa thu tách cây vào mùa xuân (tháng 3 – 4).

Có hai phương pháp  tách cây: (l) Đào cây lên, bỏ đất để lộ rễ, cắt rời các  bộ phận rễ cây con từ cây mẹ,  làm như vậy không ảnh hưởng đến cây mẹ, bảo  vệ được sự  hoàn chỉnh của bộ rễ. (2)  Không đào hết cây mẹ lên mà chỉ đào bên cạnh  rồi cắt lấy cây con đem trồng.

  1. Phương pháp chiết cành

Nhân giống bằng chiết  cành là phương pháp lấy cành  cây uốn cong xuống đất hoặc di ng đất bùn bao lại lấy cành chỗ đắp đất  hoặc bao bi ri đều phải cạo vỏ gây ra vết thương để tạo mô sẹo và  kích thích cây ra rễ. Sau khi ra rễ  mới tiến hành cắt thành một cây độc lập. Phương pháp này  thường dùng cho cây hoa giâm cành khó  ra rễ. Do trong quá trình ra rễ, cành chiết  nhận được dinh dưỡng từ cây mẹ nên  tỷ lệ sống cao.

Chiết cành thường có my  phương pháp sau:

Chiết nén một cành  Chọn một cành sát đất uốn cong vùi vào đất, để ngọn  cành lộ  ra ngoài đất chỗ vùi cắt một  vết thương, không lâu chỗ vết thương  sẽ mọc rễ cây mới

(2) Chiết nén nhiu  cành

Những cây hoa mọc  phương pháp chiết nén mô đất. Đậu mùa xuân, cắt  thành vết thương các cành đinh chiết  rồi lấp đất cao lên, phủ kín các vết thương,  sau 20 – 30 ngày các cành sẽ mọc  rễ và thành cây

(3) Chiết nén cành liên  tc

Những cây hoa có cành  dài như hoa kim ngân, có thể  dùng cách này. Làm thế này ta sẽ có nhiều cây mới cùng  một lúc

(4) Chiết cành cao – Kỹ thuật trồng hoa cảnh

Phương pháp này ta thường  gọi là chiết cành.

Những cây có cành cứng  thô khó nén xuống đất thì ta dùng phương  pháp chiết cành.

Trước hết chọn vị trí  dễ ra rễ, cắt thành vòng vỏ, bọc bùn  và rêu thành túi Polyethylen, bưộc kín hai đầu, thường xuyên  tưới nước, để giữ ẩm, sau khi ra rễ cắt tách  cây ra trồng. Cây ngọc lan,  cây trà, đỗ quyên ta thường dùng cách này

Thời gian chiết cành thường  vào mùa xuân, khi trời ấm áp,  hoa rụng, nhựa cây bắt đầu chảy, những cây hoa  thường xanh thì chiết vào cát tháng  có mưa phùn.

  1. Phương pháp giâm hom

Phương pháp giâm hòm có:  giâm cành, giâm lá, giâm chồi  và giâm rễ. Trong đó giâm cành tốc độ sinh sản nhanh  hơn, hiệu quả tốt hơn cả.

  1. giâm lá

Ví dụ giâm lá thu hải đường:  chọn lá, cắt vát gân lá cắm cuống  lá vào đất ẩm phần cắt phủ cát lên, hai bên lá đặt  hai tấm kính làm cho lá dính vào  cát sau một thời gian bỏ kính ra. Cách cắm lá  thường dùng cho cây thu hải đừơng lá  có khả năng tái sinh Một số loài cây cuống và gân lá  mọc ra rễ bất định, cần phải chọn  gốc có lá có một chồi  để cắm mới thành cây mới,nên  ngươi ta gọi là giâm chồi  lá

2) Giâm cành

Đất chậu để giâm cành thường  là đất cát. Giâm cành phải chọn cành  khoẻ của năm hiện tại, lấy phần ngọn  cành hoặc phần giữa để làm cành giâm.  Cành giâm của cây thân cỏ có độ dài là 12 – 14  cm, cây thân gỗ có độ dài 10 – 20 cm là vừa.. Độ  sâu cảm vào đất là 1/2 – 1/8 cành. Lúc cắm  cắt hai đầu cành cắm, ở giữa để lại 3 – 4 chồi,  chồi đoạn cuối là rễ mọc. Dâm  bụt, nguyệt quế, trúc tiết, hải đừơng đều  có thể giâm cành.

  1. Nhân ging bào t

Một số loài quyết không  có cơ quan sinh sản lưỡng tính mà  phải dùng phương pháp sinh sản đơn tính. Ngoài  việc tách cây để nuôi trồng còn có thể dùng  bào tử để  nuôi. Người ta dùng phương  pháp gieo bào tử trên than, than củi  rêu,dịch dinh dưỡng và thạch. nhưng dùng giá  thể nào cũng phải khử trùng, thậm  chí cả buồng nuôi, nhà kính cũng phải khử trùng. Chọn  một lá có bào tử già, khoẻ  mạnh thông qua khử trùng đặt lên mặt giá thể và ép nhẹ.  Sau đó để trong điều kiện ánh sáng yếu, giữ  nhiệt độ 18 – 240C, độ ẩm tương đố > 90%, khi giá thể  khô thì phải phun nước. Khoảng  1 – 2 tháng bào tử sẽ nảy mầm và  mọc thành cây con.

Facebook: http://fb.com/caycanhonline.vn

Google Map Cây cảnh online: https://goo.gl/maps/71JeTaVMdGSzAENd6

Bài viết liên quan