CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒNG MÔN

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒNG MÔN

Cây Hồng môn là một loại cây khá quen thuộc với người Việt Nam vì khá dễ trồng. Cây hồng môn có thể trồng trong chậu cảnh như cây cảnh cũng có thể trồng để lấy hoa. Hoa hồng môn có màu sắc khá phong phú: cam, hồng, đỏ, trắng, xanh nhạt…Sau đây là cách trồng và chăm sóc chậu cảnh hồng môn để có những chậu hồng môn đẹp như ý!

Tặng người cao tuổi một chậu hồng môn nhân ngày 1-10
Tặng người cao tuổi một chậu hồng môn nhân ngày 1-10

1. Nhiệt độ và ánh sáng thích hợp cho cây hồng môn

Hồng môn là cây ưa mát và độ ẩm cao. Độ ẩm thích hợp thường từ 70 dến 80 % với nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Nếu độ ẩm quá thấp màu lá sẽ nhạt, nếu độ ẩm quá cao thì chậu cảnh dễ sinh bệnh. Nhiệt độ thấp hơn 15 độ cây sẽ phát triển kém, ngược lại nếu nhiệt độ cao hơn 30 độ thì lá cây sẽ bị vàng, có thể dẫn đến chết cây.

2. Nhân giống cây hoa hồng môn

Có nhiều phương pháp để nhân giống như gieo hạt, tách chiêt hoặc nuôi cấy mô. Phương pháp thường dùng là tách bụi, cây mẹ thường đã được trồng từ 4 năm trở lên. Cây con mọc bên cây mẹ cũng phải có 3-4 lá, dùng dao bén tách cây con sát gốc. Sau đó dùng rễ lục bình bọc chỗ cắt lại để bộ rễ cây con phát triển hơn rồi mới trồng vào giá thể.

3. Giá thể trồng cây hồng môn

Trồng cây hồng môn trước hết chúng ta phải chuẩn bị giá thể. Giá thể gồm 2 phần trấu hun và 1 phần đất phù sa để tạo độ tơi xốp và giúp cho chậu cảnh có khả năng thoát nước tốt. Sau khi đã đặt cây vào giá thể trong chậu cảnh thì cần đặt cây ở nơi râm mát để cây không bị héo.

Hồng môn thủy sinh đỏ
Hồng môn thủy sinh đỏ

4. Tưới nước cho cây hồng môn sao cho hợp lý

Sau khi trồng cây thì các bạn nên tưới nước vào gốc khoảng 1-2 ngày một lần. Không nên tưới quá nhiều để tránh úng cây cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh.

5. Bón phân

Khi trồng hồng môn tuyệt đối các bạn không nên bón lót cho cây mà chỉ nên tưới nước. Sau khi trồng ở nơi râm mát được 10-15 ngày cần chuyển chậu cây sang khu vực dưỡng cây. Khi dưỡng cây được khoảng 50-60 ngày các bạn có thể tưới nước phân hoặc dùng đỗ tương, xác động vật để chăm sóc thêm cho chậu cảnh của mình.

Khi đưa cây vào trong nhà, các bạn nên chọn nơi đặt cây phù hợp để cây phát triển bình thường. Các bạn có thể đặt chậu cảnh hồng môn ở ban công không có ánh sáng trực tiếp hoặc ở gần cửa sổ để cây phát triển. Nếu không gian nhà bạn quá chật hẹp thì chu cảnh của cửa hàng cây cảnh online là một giải pháp tối ưu đấy!

Bài viết liên quan