Phong thuỷ nơi thư giãn

Cùng thư giãn với cây cảnh sân vườn

Phong thuỷ nơi thư giãn. Nếu để ý những lần được dịp lên rừng xuống biển hay về miệt vườn, ai nấy đều vươn vai hít một hơi dài, kêu lên sảng khoái: chà, thư giãn quá! Mà thực ra những chốn tự nhiên ấy không hề có chủ đích tạo một nơi thư giãn cthể.

Phong thuỷ nơi thư giãn
Phong thuỷ nơi thư giãn

Từ hồ nước, rặng cây, bờ biển hay đồi núi đều hào phóng chia sẻ cho mọi người thoải mái nhìn ngắm, hít thở, thư giãn tích cực hoặc thụ động, với những nhân tố phong thuỷ sẵn có như cảnh quan, khí hậu, hệ sinh thái.

Những khoảng trống, màu sắc đóng vai trò liên kết không gian – cân bằng âm dương tốt nên là trung tính

Ngược lại, chốn thư giãn trong các ngôi nhà hình hộp nơi phố thị luôn hiếm hoi và không dễ tạo dựng, do yếu tố thiên nhiên bị hạn chế rất nhiều. Kéo theo đó, các dữ liệu phong thuỷ cũng phức tạp hơn khi các không gian “được gọi là thư giãn” phát sinh trong quá trình bố trí và sử dụng ngôi nhà.

Vì vậy ngoài các yêu cầu về tiện nghi, kinh phí… thì yếu tố bố trí chất liệu, màu sắc… đóng vai trò quan trọng góp phần tạo nên một nội thất mang tính tận hưởng, hài hoà phong thuỷ cho người sử dụng. Để làm được như vậy, cần vận dụng tốt các nguyên lý cân bằng âm dương, sinh khắc ngũ hành.

“Không xa người, và cũng không xa mặt trời …” hãy để Phong thuỷ là nơi thư giãn

Lời nhạc Trịnh nói vậy, lạ thay lại nghiệm đúng vào những góc thư giãn riêng tư trong nhà: làm sao để góc thư giãn  đừng quá chung chung mà cũng không thuần tuý riêng tư.

Một thời có kiểu nhà nhà làm hồ cá non bộ dưới gầm thang. Và hiện nay hầu như không còn được chuộng nữa bởi vùng khí thuần âm này rất khó bố trí góc ngồi nhìn ngắm, khó sửa chữa và làm cho gầm thang đã ẩm tối càng ẩm thấp hơn. Thay vào đó là kiểu bố trí vườn khô, vườn thiền, bể cá treo tường vừa gọn gàng vừa hiện đại, linh hoạt và dễ dàng sử dụng cho mục đích thư giãn hơn.

Trong ngôi nhà ống hiện đại, giếng trời ngoài những vai trò liên kết và cân bằng khí bên trong – bên ngoài còn được xem như khoảng thư giãn hữu hiệu. Giếng trời khi càng xuống dưới các tầng thấp càng thiếu ánh sáng tự nhiên nên cần dùng những màu trung tính như màu xanh nhạt, lam ngọc, màu kem… để đem lại cảm giác nhẹ nhõm, sáng sủa hơn.

Cần xác định chi tiết “kịch bản sử dụng” trong giếng trời để đưa ra kiểu bố trí nào là phù hợp, ví dụ làm nơi trà đạo, nơi chăm sóc cây cảnh… hay chỉ đơn giản là một góc tiểu cảnh để ngắm nhìn. Tránh biến giếng trời thành một “phòng trưng bày chim hoa cá kiểng” và tránh làm cho nơi thư giãn này lại trở nên gánh nặng khi gia chủ không có nhiều thời gian và sự đầu tư tương xứng.

Điều này sẽ phạm vào một trong ngũ hư của phong thuỷ: thiếu chăm sóc đúng mức cây cối, vật nuôi trong nhà được giãn rộng ra hơn. Tiếp theo là những màu thuộc về tông màu xanh biển và xanh lá cây, đi kèm theo đường nét uốn lượn, gợn sóng hay vân mây (thuộc hành thuỷ) mà nhiều mẫu gạch ốp lát hiện ưa dùng.

Phòng sauna, xông hơi, hồ bơi tại nhà cũng là những không gian thư giãn lý tưởng (nếu có điều kiện về kinh phí và diện tích). Nên tạo cho những góc nhỏ này sự gần gũi thiên nhiên, hoặc mô phỏng bối cảnh thiên nhiên.

Màu xanh biển được y học chứng minh là có tác dụng lắng dịu, trấn an tinh thần, giảm áp huyết, còn màu xanh lá cây giúp thần kinh bình ổn và mắt được nghỉ ngơi. Nếu được đặt cùng với màu trắng hay xám (gần với sự thiền định), màu gỗ và hồng nhạt (sức sống và sự duyên dáng) thì hoàn toàn có thể tạo ra một góc thư giãn hài hoà phong thuỷ.

Tóm lại, dù quan niệm thư giãn tích cực hay thụ động, cả một phòng hay chỉ một góc, thì bố trí nội thất nên gắn liền với yếu tố tự nhiên, bài trí vật dụng nhẹ nhàng, hợp tâm lý và sở thích với gia chủ. Khi đó sự hài hoà sẽ được tôn trọng và gián tiếp nâng cao giá trị của góc sống cho mỗi người.