Chọn và trang trí đào quất theo phong thủy

Chọn đào, quất cho ngày tết thêm phong thủy

Chọn và trang trí đào quất theo phong thủy. Chơi hoa ngày tết theo phong thuỷ được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới làm kinh doanh.

Lưu ý từ cách chọn đào, quất Bên cạnh việc mua sắm những vật dụng cần thiết cho ngày

Cây đào tết
Cây đào tết

Tết, một cành đào, cây quất là thứ không thể thiếu ở mỗi gia đình. Tuy nhiên, để có được một cành đào, quất ưng ý quả không dễ. Theo phong thuỷ, đào, quất, mai, hải đường,…được xem là “cây cát tường”, tức là cây có thể mang lại may mắn và sức khoẻ của gia đình.

Nói về ý nghĩa của cây đào trong phong thủy, KTS Đức Anh cho hay “Cây đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành, theo phong thủy cây này có thể trị bách quỷ nên khi đón năm mới ta thường thấy các gia đình hay trồng đào trước cửa nhà. Hoa đào còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.” 

Cũng theo KTS Đức Anh tư vấn: “Nếu không gian nhà nhỏ, dùng đèn huỳnh quang thì nên chọn đào phai thế để tạo cảm giác nhẹ nhàng, còn nhà rộng, thoáng nên dùng đào bích thế để tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng. Với những nhà cổ khi chọn đào thế nên chọn các gốc đào được tạo hình vảy rồng vì nó sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp cổ kính, phù hợp với không gian”.

Tên của các thế đào chủ yếu lấy theo chữ Nho như ngũ phúc, trực đổ, bạt phong, tam đa…, còn hình dáng của các thế đào gợi lên ý nghĩa về biểu tượng cha – con, gia đình, các con vật trong truyền thuyết như long, phụng.

Bà Nguyễn Thị Hợi, chủ một vườn đào ở Nhật Tân, Tây Hồ, có nhiều năm kinh nghiệm làm đào thế cho biết: “Gốc, thân đào thế càng to, khỏe sần sùi, già bao nhiêu thì càng làm tôn lên vẻ đẹp cho thế đào bấy nhiêu.

Các thế dân gian được nhiều khách lựa chọn thì chúng tôi cũng chọn làm nhiều như thế quần tụ là một tán lên cao biểu tượng cho cha mẹ và các tán phụ xung quanh biểu tượng cho con cháu sum vầy được tạo bởi các cành thấp, nhỏ; thế trực đổ là cây đào có 1 nhánh đâm thẳng lên và một nhánh đổ xuống, thế ngũ phúc là 4 chạc dưới và 1 chạc trên, cầu kỳ với các thế long giáng là những cây có hình con rồng sà xuống mặt đất, thế thường gặp là thế phu có hai cành một cặp quấn quýt lấy nhau.”

Với loại đào cành, dù chọn cành to, nhỏ thì điều quan trọng nhất đó là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.

Ông Vân, người có thâm niên chơi đào thế ở Từ Đình, Gia Lâm, Hà Nội cho rằng: “Năm nào ông cũng chọn cây đào theo các thế đã có từ xa xưa như: ngũ phúc, thế quần tụ, thế trực đổ, các thế long giáng. Về cách chọn, tùy vào từng sở thích, ý muốn mà người chơi đào chọn cho mình thế phù hợp.

Ví dụ nếu muốn chơi đào thế với hoa lâu tàn và nhiều lộc thì chọn đào hạt, còn muốn chơi đào thế với hoa đẹp thì chọn đào phai và đào bích. Thêm vào đó khi chọn cần chú ý, đào thế phải có đủ bộ tứ quý: hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình”.

Còn khi chọn đào cây cũng gần giống với đào cành là nên mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.

Không chọn đào, năm nào gia đình ông Trần Thái Hà, ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng chọn quất. Ông Hà kể về kinh nghiệm chọn quất riêng của mình: “Tôi thích chơi quất ngày Tết bởi quất có hoa có cả quả và vì ngày Tết hàng xóm đến chơi thường khen tôi khéo chọn được cây quất đẹp.

Chọn và trang trí đào quất theo phong thủy
Cây quất tết

Chọn và trang trí đào quất theo phong thủy

Tôi thường chọn cây có quả to, lộc non nhiều và hoa nhiều. Khi chọn Bạn có thể đặt hai chậu quất nặng trĩu trái ở ngoài cửa chính thuộc hướng Đông trong ngày tết để được phát tài hoặc đặt một chậu cây sai trái ở hướng Đông trong cửa hàng để công việc làm ăn được phát đạt thuận lợi.

Kinh nghiệm của ông Vân ở Từ Đình, Gia Lâm, Hà Nội thì: “Những năm gần đây ngày Tết, thời tiết thường ấm, không khí nóng do vậy với những đào trồng trong chậu, bạn nên hạn chế tưới nước để hãm cho hoa Đào nở rộ. Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, bạn có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào một gang tay, mục đích hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Một mẹo khác thường được sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm. Ngược lại, nếu thời tiết lạnh, bạn phải tưới thường xuyên, giữ cây sạch, mát thì hoa sẽ bền, tươi lâu.

Muốn kích đào nở nhanh, bạn nên dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau một đêm đào sẽ nở tung.” 

Chọn được một cây đào, cây quất ưng ý rồi thì cách đặt thuận theo phong thủy để may mắn, cách chăm sóc nó ra sao để nở hoa đúng trong ba ngày tết là vấn đề mà nhiều người nên chú ý. Hạn chế chọn đặt những loại cành, cây hoa giả trong phòng khách.

Bài viết liên quan