Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ chuẩn

Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ chuẩn

Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ chuẩn
Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ chuẩn

Đất trồng sen đá có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của sen đá. 90% cây sen đá và các loài mọng nước khác như xương rồng … chết do đất trồng không đáp ứng đủ các yêu cầu về sự thông thoáng. Gây nên hiện tượng đọng nước, cây bị đọng nước quá lâu sẽ thối rễ và chết.

Do đó nên Cây Cảnh Online sẽ chia sẻ cho các bạn các bước trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ chuẩn. Và quy trình trồng một cây mới giúp cây luôn khỏe mạnh và sống lâu qua bài viết dưới đây nhé!

Trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ chuẩn:

3 yêu cầu cơ bản mà đất trồng sen đá cần đáp ứng:

  • Tơi xốp
  • Thoát nước tốt
  • Đầy đủ dinh dưỡng

Đất trồng sen đá

Nguyên vật liệu 

Trong đó, để đất có độ tơi xốp đúng chuẩn cần các nguyên liệu: tro, mùn cưa, lá cây hoại mục, trấu hun….

Để thoát nước tốt, đất cần có: đá perlite, xỉ than, gạch non, đá nham thạch, viên đất nung….

Và để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho cây, đất cần có: phân dơi, phân bò, các loại phân hữu cơ đã qua xử lí, phân trùn quế, …

Để tìm được đầy đủ các loại nguyên liệu này không phải một vấn đề đơn giản. Vì thế Cây Mini sẽ chia sẻ cho các bạn một cách đơn giản hơn. Với những nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm nhưng sẽ cho ra một kết quả bất ngờ.

  • Hỗn hợp “thần kì” đó chính là: Phân bò (đã qua xử lí) + trấu hun theo tỉ lệ 2-1-1 + Xỉ than (đã qua xử lí)

Phân bò và trấu hun ta có thể dễ dàng mua được ở các chợ cây. Và xỉ than bạn có thể đi xin một vài viên đã được sử dụng.

Phân bò sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp cây sinh tồn và phát triển.

Trấu hun có tác dụng làm đất tơi xốp và xỉ than có khả năng hút nước tốt. Giúp không khí lưu thông tốt hơn trong đất. Tránh tình trạng ứ đọng nước, vì thế khi tưới nước đất sẽ nhanh khô kể cả khi bị tưới quá nhiều nước hoặc tắm mưa.

Cách xử lý

Trước khi bắt tay vào việc trộn đất trồng sen đá. Cây cảnh online sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý xỉ than.

Bước 1: Dùng búa đập nhỏ xỉ than hoặc sử dụng các vật cứng khác. Đập sao cho nhỏ vừa đủ, không nên đập quá vụn.

Bước 2: Sàng lại bằng nước bằng rổ mắt nhỏ để loại bỏ bụi và hạt vụn. Các hạt từ 3-5mm sẽ đủ tiêu chuẩn để trộn đất. Hạt lớn hơn dùng để lót phía dưới đáy chậu với chức năng làm thoáng đất.

Bước 3: Ngâm xỉ than đã qua xử lý trong nước từ 1-2 ngày để khử chua và loại bỏ chất dơ. Sau đó phơi khô, sàng riêng hạt to và hạt nhỏ. Đến đây là đã xong công đoạn xử lý xỉ than.

Xỉ than đã xong, công việc tiếp theo bạn chỉ cần trộn 3 nguyên liệu theo tỉ lệ: trong 100% hỗn hợp có 50% xỉ than hạt nhỏ, 25% trấu hun, 25% phân bò.

Trộn hôn hợp đất trồng sen đá

Thay chậu

Cây sen đá khi được mua về thường được đặt trong các bịch nhựa. Và muốn cây sống lâu cũng như phát triển tươi tốt, bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây nhé.

Sau khi trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ chuẩn, hãy tiến hành thay chậu cho cây.

Bước 1: Loại bỏ đất cũ

Dùng tay bóp nhẹ phần bầu đất ở rễ cây cho đất cũ rơi ra hết. Lưu ý nhẹ tay ở bước này nếu bạn không muốn làm tổn thương bộ rễ của cây.

Bước 2: Chọn chậu cây

Chậu đất là loại chậu thích hợp nhất dành cho sen đá, đặc biệt là chậu đất nung. Bởi nước có thể thấm hút được qua về mặt chậu. Việc này sẽ giúp đất nhanh khô và hạn chế úng ngập nước.

Bạn cũng cần lưu ý đến kích thước chậu. Chậu cần có kích thước vừa với cây không quá cao hoặc quá to. Kích thước hợp lý của chậu dành cho các cây nhỏ là 7 – 9cm.

Trồng cây vào chậu

Các bạn nên lưu ý, lấp đất nhẹ nhàng khi trồng sen đá vào chậu. Không nên nén quá chặt gây tổn thương bộ rễ và thiếu độ thoáng khí.

Sau khi hoàn thành các bước, các bạn nên đặt cây ở những nơi thoáng mát. Không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không được tưới nước cho cây trong vòng 2 ngày. Sau 2 ngày đó bạn có thể chăm sóc cây như bình thường.

Xem thêm bài viết khác

Kinh nghiệm chọn cây trồng trong nhà tốt cho sức k... Kinh nghiệm chọn cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe Cây trồng trong nhà không chỉ góp phần khiến cho căn nhà của bạn trở nên sinh động mà còn giúp ...
Cách trồng và chăm sóc cây cảnh để bàn... Bí quyết trồng và chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách nhất Cây cảnh để bàn dùng để trang trí, tăng thêm tài lộc và may mắn theo phong thủy đang là x...
10 cây cảnh giúp thay đổi vận khí ngôi nhà, cải th... 10 cây cảnh giúp thay đổi vận khí ngôi nhà, cải thiện sức khoẻ cho gia chủ Bạn đang muốn trồng một cây xanh để tăng thêm yếu tố Mộc cho phong thuỷ ng...
Kinh nghiệm trồng cây trúc đuôi chồn làm cảnh tuyệ... Kinh nghiệm trồng cây trúc đuôi chồn làm cảnh tuyệt đẹp Kỹ thuật trồng cây Trúc đuôi chồn hay còn gọi là Tùng đuôi chồn được nhiều người áp dụng vì n...